Hotline
Email

Chuyên mục hỏi đáp tất tần tật về ngành công nghiệp tự động hóa

1. Câu nói: "Ngành Công nghiệp tự động hóa đang bão hòa" có đúng hay không?

- Ngành Tự động hóa không mới với những thế hệ đi trước đã đi học, đi làm về ngành này. Tự động hóa vẫn đang là lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên. Số lượng công việc theo ngành vẫn đang gia tăng. Việt Nam đang hướng tới công nghiệp hóa toàn phần, cố gắng đuổi kịp các nước công nghiệp như Nhật Bản, vậy nên không thể nói ngành Công nghiệp tự động hóa đang bão hòa.

Tự động hóa là công việc theo dõi máy móc làm việc, vận hành máy móc bằng các thuật toán, phần mềm máy tính. Kỹ sư tự động hóa đảm bảo hệ thống máy móc hoạt động trơn tru, kịp thời phát hiện sai sót của máy móc để sửa chữa kịp thời. Ngoài ra công việc còn có bảo dưỡng, bảo trì hệ thống như máy cnc, hệ thống điện, …

Việt Nam đang hướng tới trở thành 1 nước Công nghiệp, nên cơ hội việc làm vẫn đang mở rộng, nếu cảm thấy thích thú với máy móc thì bạn đừng chần chừ mà hãy tham gia ngành này ngay nhé.

2. Mức lương đối với "ngành công nghiệp tự động hóa" trung bình là bao nhiêu?

Mức lương sẽ phụ thuộc 1 phần vào trình độ học của các bạn, nhưng trung bình theo khảo sát mức lương trong nước cho sinh viên mới ra trường là từ 5-10 triệu 1 tháng. Lương sẽ tăng dần theo thời gian và kinh nghiệm của bạn. Còn đối với nước ngoài, như thị trường Nhật Bản mà rất nhiều sinh viên có mong muốn được đặt chân tới, thì lương có thể lên tới 200.000 Yên/tháng, tương đương khoảng 42 triệu/ tháng. 

3. Học ngành tự động hóa có cần mua máy tính laptop không?

Trả lời: Có. Trong quá trình học thì cần, còn sau đi làm thì công ty sẽ cấp. Máy thì các bạn nên sử dụng máy có cấu hình i5 ram 8 ssd trở lên là ổn rồi. Hoặc các bạn có thể hỏi trực tiếp giáo viên giảng dạy tham khảo nhé.

4. Các công việc sau khi tốt nghiệp ngành Tự động hóa

- Thiết kế mạch điện tử, tủ điều khiển công nghiệp trong các hệ thống, dây chuyền tự động, nhà thông minh,... (bao gồm phần cứng và phần mềm, PLC và vi điều khiển).

- Đọc hiểu bản vẽ công nghiệp, lắp đặt, vận hành, sữa chữa, bảo dưỡng hệ thống máy móc, dây chuyền tại các phân xưởng sản xuất (công nghệ SMT trong sản xuất, lắp ráp mạch điện tử; dây chuyền sản xuất nước giải khát, chế biến sữa, thực phẩm; dây chuyền sản xuất công nghiệp nặng như sản xuất gạch ngói, xi măng;..., tự động hóa trong các chung cư, tòa nhà, nhà máy điện (TĐH trong hệ thống điện).

- Kỹ sư sản xuất, kỹ sư công đoạn, kỹ sư phân tích lỗi, kỹ sư thiết kế, kỹ sư chất lượng,...Mục 1, 2 gọi chung là Kỹ sư ngành tự động hóa. Và bổ trợ cho mục 3 (thường sẽ nhàn tay chân hơn).

Học ngành tự động hóa thì làm gì?

Chia sẻ của bạn sinh viên đã ra trường 

giải đáp về ngành tự động hóa

5. Lập trình máy cnc và đứng máy cnc nó khác nhau như nào?

- Lập trình máy CNC ( máy công nghiệp tự động, vận hành thông qua lệnh từ máy tính) là công việc sử dụng trí óc, hiểu ý đồ của khách hàng, và viết câu lệnh cho máy sản xuất ra sản phẩm theo đúng yêu cầu đặt hàng.

- Nhân viên đứng máy CNC hay còn gọi là công nhân vận hành máy cnc là công việc thực hiện sau khi đã lập trình và test hoàn thiện. Nhân viên đứng máy sé điều chỉnh máy, theo dõi máy vận hành, nếu có trụ trặc hay lỗi thì điều chỉnh để hoàn thiện sản phẩm.

Tuy nhiên, không nên phân biệt 2 công việc này rõ ràng, cả 2 công việc đều cần hiểu các mã lệnh của máy. Những lập trình CNC giỏi cũng đi lên từ công việc đứng máy CNC. Như Bác Hồ có dặn "Học phải đi đôi với hành", thì việc đứng máy chính là thực hành, khi  đã thạo thao tác máy thì bạn cũng thuộc ngôn ngữ máy, từ đó trình độ lập trình cũng tăng lên. 

Về môi trường làm việc: Lập trình sẽ ngồi bàn máy tính, điều hòa, lương cao hơn, nhưng đảm bảo bản thiết kế và lập trình ko sai sót. Còn thường thì đứng máy làm theo ca môi trường nóng nực,cực hơn lương lại ko cao.

6. Học thiết kế chế tạo và điều khiển robot ở đâu?

Một bạn có hỏi: "Em chào mấy anh chị ạ. Em năm nay 2k3 đang dự định học điện tự động ạ. Em học vì thích được điều khiển cánh tay robot, lập trình và điều khiển ạ. Em kh bít hiện thì có phổ biến việc làm như thế không ạ. Cho e xin ít review về các trường ngoài bách khoa đào tạo ok ạ. Em xin cảm ơn."

Robot thông minh

Mình xin giải đáp như sau: Ngành này đòi hỏi tư duy logic, ngoại ngữ và kỹ năng chuyên môn cao. Trong xu hướng tự động hóa như hiện nay thì tỉ lệ có việc làm khá cao. Tuy nhiên, ngành nào cũng vậy, nếu bạn thật sự giỏi thì cơ hội việc làm tốt sẽ cao hơn. Việc làm tốt ở đây là tốt trong môi trường, chế độ và đúng chuyên ngành bạn mong muốn. Có khoảng 8 trường đại học đào tạo kỹ sư ngành điều khiển và tự động hóa, khoảng gần 30 trường đào tạo cử nhân cũng chuyên ngành đó. Một trường có thể đào tạo hàng trăm sinh viên mỗi năm, bạn thử tính xem mức độ cạnh tranh cao hay không?

Thời đại hiện nay trong các nhóm ngành kỹ thuật thì tự động hóa là ngành đáng cân nhắc trong việc lựa chọn công việc cho sau này. Các dây chuyền dùng robot hiện tại thì đa số là doanh nghiệp nước ngoài triển khai, nên việc giao tiếp tốt Tiếng Anh sẽ giúp các bạn tiến thêm 1 bước gần hơn tới việc làm. Ngoài trường Đại học Bách Khoa thì có nhiều trường khác có chuyên ngành điện điện tử, tự động hóa, cơ điện tử, Robot và trí tuệ nhân tạo. Ví dụ như trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể tìm "Danh sách các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa" tham khảo thêm nhé.

7. Lập trình máy ở Nhật khác Việt Nam thế nào?

Bạn M.T.A hỏi: "Mọi người cho em hỏi chút với ạ! Ở Việt Nam lập trình CNC bắt buộc phải biết và dùng các phần mềm ví dụ như Master cam ạ? Nếu không dùng phần mềm thì có thể làm được không ạ?

Hiện tại em đang làm ở Nhật, và công ty thì không dùng phần mềm gì cả, viết program trực tiếp vào máy hoặc đưa program từ usb hoặc thẻ nhớ vào. Các bác hiện tại đang làm có kinh nghiệm có thể chia sẻ cho em để em hiểu rõ hơn được không ạ! Em xin chân thành cảm ơn!"

Gửi câu trả lời tới bạn: Ở Việt Nam không bắt buộc biết dùng các phầm mềm. Tuy nhiên, tuỳ theo tính chất công việc và công ty bạn làm mà dùng code tay hay phần mềm. Viết code tay hay phần mềm đều có ưu và nhược điểm của nó, tuy nhiên phần mềm vẫn tối ưu tất cả mọi thứ hơn. Các phần mềm như mastercam, cimatron, nx...chỉ dùng để làm những chi tiết đòi hỏi độ chính xác cao và những chi tiết phức tạp.

Nói qua 1 chút, ý bạn đang hỏi ở đây lập trình tay là nhìn bản vẽ rồi lập trình trên máy tính rồi cop ra USB chuyển vào máy hoặc lập trình thẳng trên máy CNC không qua phần mềm lập trình trên máy tính. Cách làm này khá nhanh và tiện lợi, câu lệnh cũng ngắn gọn hơn dùng phần mềm.

Lĩnh vực tiện thì lập trình tay đơn giản, còn với lĩnh vực phay cần 3D thì dùng phần mềm sẽ hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Ví dụ sản phẩm hình thù đơn giản viết chương trình bằng tay 2,3 dòng là xong, nếu dùng phần mềm thì phải vẽ hình, chuyển qua phần mềm, sau đó qua cimco mô phỏng, chuyển sang usb rồi cắm vào máy để chuyển chương trình vào máy, phức tạp và tốn thời gian hơn nhiều.

8. Muốn làm kỹ sư vận hành nhà máy nhiệt điện học tự động hóa có đúng không?

Bạn NVC gửi mail hỏi: "Ad ơi cho em hỏi: Ngành tự động hóa bây giờ có hot và cần nhân lực trong 5 năm tới không ạ? Em sinh năm 2003. Cho e hỏi là những trường nào đào tạo tốt ngành tự động hóa ạ? Muốn làm Kĩ sư vận hành nhà máy nhiệt điện học tự động hóa có phải là đúng ngành chưa ạ? Mong ad trả lời ☺️:

Xin trả lời bạn như sau: Theo như câu số 1, mình có nói rằng ngành Tự động hóa vẫn đang là xu hướng hàng đầu do cả thế giới đang hướng tới tự động hóa. 5 năm hay 10 năm tới, các kỹ sư ngành công nghiệp đều cần nhân lực có năng lực.

Tuy nhiên, bạn đang có ý định làm kỹ sư vận hành nhà máy nhiệt điện, thì bạn học ngành kỹ thuật nhiệt mới đúng ngành bạn nhé. Trong ngành kỹ thuật nhiệt có đào tạo về tự động hóa, nhưng chỉ 1 phần thôi. Công việc ngành này cũng rộng mở, nhưng sẽ phải đi lại nhiều vì các nhà máy nhiệt điện thường ở các vùng biển.

Nhà máy nhiệt điện ở Quảng Ninh

Nhà máy nhiệt điện ở Quảng Ninh

1 số trường hàng đầu đào tạo về ngành kỹ thuật nhiệt:

- Khu vực miền Bắc: Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải (Cơ sở phía Bắc), Đại học Điện lực.
- Khu vực miền Trung: Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Đại học Nha Trang, Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng, Đại học Công nghiệp Vinh.
- Khu vực miền Nam: Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Nông lâm TP.HCM, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Văn Lang, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.

9. Kỹ sư tự động hóa thường làm ở vị trí nào

Ngành Tự động hóa trong thời đại 4.0 phù hợp với những người đam mê kỹ thuật, óc sáng tạo và luôn tiếp thu những kiến thức mới.Kỹ sư tự động hóa là ngành học "hot" theo nhận định của nhiều chuyên gia. Hiện tại, ngành này đang thiếu nguồn nhân lực, thu nhập bình quân cao và cơ hội việc làm rộng mở.

Một số vị trí việc làm phù hợp với kỹ sư tự động hóa:

- Kỹ sư tự động hóa thiết kế hệ thống cơ khí, thiết kế điện điều khiển cho các máy tự động tại các nhà máy chế tạo về tự động hóa

- Kỹ sư tự động hóa điều khiển các dây chuyền sản xuất tự động trong các nhà máy sản xuất.

- Quản lý, vận hành, bảo trì các hệ thống tự động hóa, robot công nghiệp trong các dây chuyền sản xuất tự động như: dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô, robot hàn tự động, robot lắp ráp linh kiện điện tử…

- Nhân viên Kinh doanh thiết bị công nghiệp, tư vấn kỹ thuật cho các công ty lĩnh vực điều khiển và tự động hoá trong và ngoài nước

- Nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hoá.

Update: 28/05/2021 

Nếu có câu hỏi nào, bạn hãy gửi mail về địa chỉ: contact@vicotech.com.vn, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp sớm nhất có thể.

Tin khác

Tin nổi bật

Thông báo tuyển dụng nhân viên kinh doanh (Sales) 2021

01/03/2021

top