Hotline
Email

Những người xử lý rác thải điện tử - nghèo về vật chất nhưng giàu về kiến thức

Ấn Độ đã không nhận ra rằng những người xử lý rác thải điện tử của họ có thể nghèo nhưng kiến ​​thức của họ rất phong phú.

Các chuyên gia cho rằng: thay vì thay thế các khu vực xử lý rác thải không chính thức bằng các cơ sở 'chính thức', chính phủ nên đầu tư vào mạng lưới xử lý rác điện tử 'phi chính thức'.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về phát triển thế giới bền vững vào ngày 10 tháng 2, Liên minh châu Âu đã khởi động giai đoạn 2 của Sáng kiến ​​sử dụng hiệu quả tài nguyên tại Ấn Độ. Giai đoạn mới này hứa hẹn sẽ nâng cao năng lực của Ấn Độ trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên theo tiêu chuẩn quốc tế bằng cách đầu tư vào một chương trình đào tạo toàn diện cho chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ. Nhưng nếu EU và chính phủ Ấn Độ muốn dự án thành công thực sự, họ sẽ phải làm tốt cả việc thay đổi thói quen của những người dân - những người trực tiếp xử lý rác thải điện tử trên khắp đất nước.

Nếu bạn muốn vứt bỏ máy tính xách tay ở bất kỳ thành phố nào ở Ấn Độ, bạn có thể sẽ gọi cho người mua phế liệu khu vực của bạn, họ sẽ mang chiếc máy tính vào cộng đồng xử lý rác thải điện tử. Một thành viên trong cộng đồng sẽ mua máy tính xách tay từ người buôn bán phế liệu và đưa nó sang giai đoạn tiếp theo trong vòng đời của nó. Nếu có thể, thiết bị sẽ được sửa chữa và bán cho các đại lý ở chợ đồ cũ. Nếu không, nó sẽ được tháo rời các bộ phận và phân phối khắp nơi. Ví dụ, bảng mạch sẽ tìm đường đến nơi chiết xuất đồng. Chất thải thủy tinh sẽ trở thành vòng đeo tay hoặc ti vi, nhựa sẽ trở thành ổn áp, v.v...

Cộng đồng những người xử lý rác thải điện tử tự duy trì, với tính chuyên môn hóa cao và phù hợp với nền văn hóa của họ. Họ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các trường học và các hộ gia đình có thu nhập thấp thiết bị điện tử đã qua sử dụng, do đó thúc đẩy cơ sở hạ tầng giáo dục của Ấn Độ và thu hẹp khoảng số hóa toàn cầu. Trong một thế giới mà người tiêu dùng yêu cầu các thiết bị nhẹ hơn, kiểu dáng đẹp hơn và ngày càng khó tính hơn, những chuyên gia từ trong cộng đồng những người xử lý rác thải điện tử này có thể sáng tạo ra những sản phẩm đáp ứng tốt. Nhưng Ấn Độ lại chọn áp dụng các bản thiết kế của EU, nên những sản phẩm trong nước đều bị bỏ qua.

Rác thải điện tử

Những người xử lý rác thải điện tử không chuyên cần được công nhận

Những người ủng hộ quy trình xử lý rác thải điện tử theo kiểu nhà máy cho rằng cái gọi là “nền kinh tế phi chính thức” không thể xử lý một số hóa chất độc hại. Nói cách khác, họ cho rằng các nhà xử lý chất thải điện tử không chính thức thiếu kiến ​​thức khoa học và nguồn lực để xử lý các hóa chất độc hại một cách an toàn. Trên thực tế, các cơ sở “chính thức” có những hoạt động độc hại riêng và ở Ấn Độ, họ thường dựa vào hệ thống cộng đồng địa phương để duy trì hoạt động của mình. Trái ngược với tuyên bố của những người hoài nghi, hệ thống chất thải điện tử cộng đồng đã chứng tỏ khả năng phát triển các phương pháp tân trang và thu hồi kim loại tinh vi để tạo ra giá trị từ các dạng chất thải ngày càng phức tạp. Trở ngại của họ không phải là kiến ​​thức bên trong, mà là sự thừa nhận bên ngoài. Cho đến khi chính phủ cấp cho những nhà chế biến này tư cách, họ không thể đăng ký các khoản vay kinh doanh để có được các công cụ và thiết bị an toàn hơn.

Ấn Độ có thể thu được nhiều lợi nhuận bằng cách thừa nhận tính hiệu quả của các hệ thống xử lý rác thải điện tử tại địa phương và cung cấp cho họ những con đường hợp pháp để phát triển cơ sở hạ tầng của họ. Các chính sách và chế độ hỗ trợ những người tái chế, được quản lý tại địa phương sẽ phát huy thế mạnh của các hệ thống cây nhà lá vườn và bảo tồn kiến ​​thức truyền thống của các thế hệ. Bằng cách cung cấp các quyền hợp pháp cho các nhà chế biến dựa vào cộng đồng, chính phủ Ấn Độ có thể tuyển dụng hàng nghìn người trong các cộng đồng thu nhập thấp, thu thuế và tạo quan hệ đối tác để mở rộng các giải pháp môi trường trên toàn quốc. 

Ấn Độ có thói quen áp dụng các chính sách của Liên minh Châu Âu để định vị mình là một người chơi toàn cầu, các chính sách của Liên minh EU không phải tất cả đều phù hợp với các nước khác. Vào năm 2011, EU đưa ra các Quy tắc Quản lý và Xử lý Chất thải Điện tử tuân theo kế hoạch chi tiết của các hướng dẫn về Trách nhiệm của Nhà sản xuất Mở rộng của EU. Các hướng dẫn của EPR quy định rằng các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ vòng đời của sản phẩm, bao gồm cả việc thu gom, tái chế và loại bỏ an toàn. Các chính sách này có hiệu lực ở Châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng chúng không phù hợp với bối cảnh của Ấn Độ. Điều đó chỉ phù hợp vơi các thị trường có nền kinh tế phát triển mạnh, nguồn tài chính lớn và hầu như không có nguồn xử lý rác thải điện tử từ các địa phương.

Phát triển thế mạnh ra toàn cầu

Nền kinh tế chất thải điện tử “phi chính thức” của Ấn Độ được xây dựng dựa trên nhiều thế hệ hệ thống xử lý chất thải. Trước máy tính xách tay, có thiết bị viễn thông, và trước viễn thông, đã có đồng hồ bọc vàng và trước đồng hồ, đã có những chiếc máy xay từ mỏ vàng. Thành phố Moradabad, trung tâm xử lý rác thải điện tử của Ấn Độ, ghi dấu ấn chuyên môn về rác thải điện tử của mình với ngành công nghiệp thủ công kim loại nổi tiếng thế giới đã tồn tại từ thế kỷ 17. Nền kinh tế xử lý rác thải điện tử tồn tại ở Moradabad không phải vì người dân nghèo, mà vì kiến ​​thức của họ phong phú.

Các nhà xử lý chất thải điện tử địa phương của Ấn Độ đã có tác động toàn cầu, thu hút các nhà tinh chế kim loại quý nước ngoài, những người coi trọng việc phân biệt rõ ràng các vật liệu. Các doanh nhân trong nền kinh tế phi chính thức của Ấn Độ hiểu biết, có chuyên môn và đam mê với công việc của họ. Kiến thức của họ về thị trường địa phương cho phép họ thành công ở những nơi mà các chuyên gia trong ngành “chính thức” đã thất bại. Bằng cách đầu tư vào thành công của họ, Ấn Độ có thể tối ưu hóa nguồn vốn con người của mình và trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu, thay vì đi sau toàn cầu.

Người viết bài là một chuyên gia về hệ thống xử lý rác thải điện tử của Ấn Độ. Ông là cựu giảng viên của Học viện Quản lý Ấn Độ Nagpur. 

Nguồn tham khảo: https://scroll.in/article/989262/india-has-failed-to-recognise-that-its-e-waste-disposers-may-be-poor-but-their-knowledge-is-rich

Tin khác

Tin nổi bật

Thông báo tuyển dụng nhân viên kinh doanh (Sales) 2021

01/03/2021

top